Hướng dẫn phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện đầy đủ, chi tiết nhất

so sanh day dan dien va day cap dien

Dây dẫn điện và dây cáp điện là hai khái niệm mà người sử dụng thường nhầm lẫn. Trên thực tế, đây là những loại dây khác nhau và được dùng với các mục đích truyền tải khác nhau có vai trò quan trọng trong hệ thống điện. Hôm nay, Vattudiennuoc247 sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt dây dẫn điện và dây cáp điện.

I. Dây dẫn điện và dây cáp điện là gì?

1. Dây dẫn điện

Dây dẫn điện là vật dụng cho phép dòng điện di chuyển theo một hoặc nhiều hướng được sử dụng truyền tải điện năng. Những kim loại như đồng, nhôm có các hạt tích điện chuyển động gọi là điện tử.

Đối với dây dẫn điện, dây càng dài sẽ hao phí nhiều điện năng hơn. Hiện tượng này gọi là sụt áp thường được nhắc đến trong kỹ thuật.

so sanh day dan dien va day cap dien

Dựa vào số lõi, người ta phân loại dây dẫn thành các loại sau:

 • Dây dẫn điện 1 lõi: là loại dây phổ biến, chỉ có 1 lõi duy nhất được làm bằng đồng hoặc nhôm. Bên ngoài lõi được phủ một lớp cách điện bằng PVC dẻo. 
 • Dây điện 1 lõi ruột mềm: là loại dây có 1 lõi được làm từ nhiều sợi đồng nhỏ mỏng có đường kính khoảng 0,2mm bện lại với nhau. Bên ngoài là lớp vỏ cách điện bằng nhựa PVC. Loại dây này chủ yếu được sử dụng trong các mạch điện, bảng phân phối điện,…
 • Dây 2,3,4 lõi ruột mềm: loại dây dẫn này có 2,3,4 dây đồng đường kính nhỏ 0,2mm chạy song song với nhau và được bọc một lớp cách điện bằng nhựa PVC. Loại dây này khá mềm dẻo, dễ cuộn, di chuyển và lắp đặt, sửa chữa. Dây 2,3,4 lõi ruột mềm thường được dùng dẫn điện trong các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt như quạt điện, nồi cơm, tủ lạnh,..

Bài viết xem thêm: Cáp Duplex là gì – Mua cáp duplex tốt, chất lượng ở đâu?

2. Dây cáp điện

Dây cáp điện gồm có 2 phần cơ bản là dây dẫn và cáp. Dây dẫn được làm từ nhiều lõi dẫn điện, có thể có hoặc không có lớp vỏ cách điện. Không giống như dây dẫn điện, dây cáp điện có thể gồm rất nhiều lõi dẫn điện hoặc chỉ có 1 lõi đơn gọi là cáp đơn. Dây cáp điện có 1 lớp vỏ bọc và 1 lớp vỏ bảo vệ có tác dụng bảo vệ dây khỏi những tác động của môi trường như va chạm, nước, tia tử ngoại, cháy nổ, ánh sáng mặt trời,… 

Dựa vào giáp bảo vệ, người ta phân loại dây cáp điện thành 2 loại: 

 • Dây cáp không có giáp bảo vệ: đây là loại dây dẫn đơn cứng hoặc dây cáp có lớp bọc cách điện được cấu tạo từ 2 dây trở lên với một vỏ bọc chung là cao su, nhựa PVC, PP, XLPE. Loại dây này thường được đặt cố định hoặc dùng ở những khu vực có sự rung chuyển thường xuyên như các máy tiện công nghiệp,… Loại dây này được khuyến cáo không nên sử dụng để lắp kín trong tường, đi ngầm hay nối dây tại hộp nối.
 • Dây cáp có giáp bảo vệ: thường được sử dụng để truyền tải dòng điện 3 pha đi ngầm dưới lòng đất. Loại dây này được thiết kế gồm nhiều lớp cách điện giữa các dây dẫn để ngăn sự ẩm ướt và các tác động cơ học từ môi trường. 

Bài viết xem thêm: Tìm hiểu về cấu tạo và phân loại cáp đồng trục. Ưu nhược điểm

II. Phân biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

1. Giống nhau

 • Cấu tạo gồm lõi dẫn điện bằng kim loại và lớp vỏ bọc cách điện
 • Có công dụng truyền tải tín hiệu và đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và hệ thống điện dân dụng
 • Được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt và kinh doanh công nghiệp

2. Khác nhau

Đặc điểm Dây dẫn điện Dây cáp điện
Cấu tạo – Gồm dây trần và dây bọc

– Có thể có 1 hoặc 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có 1 lõi duy nhất

– Gồm nhiều lớp vỏ bọc cách điện bảo vệ dây nên trông giống như sợi cáp
Cách sử dụng – Sử dụng khi đảm bảo cách điện an toàn với người và thiết bị – Có khả năng chống chịu va đập, cháy nổ và nhiệt độ cao nên thường được sử dụng trong những trường hợp yêu cầu cao về cách điện an toàn
Ứng dụng – Dây trần được dùng treo ở trên cao. Còn dây bọc được luồn trong ống nhựa – Dùng để truyền tải các nguồn điện cao, truyền tín hiệu và sử dụng trong đấu nối thiết bị điện công nghiệp và dân dụng

III. Các ký hiệu bên trên dây cáp điện

so sanh day dan dien va day cap dien

Trên dây cáp điện thường sẽ có các ký hiệu về thành phần cấu tạo như:

 • Cu hoặc Al: lõi điện được làm bằng đồng hoặc nhôm
 • XLPE hoặc PVC, PE: loại vật liệu được dùng làm lớp vỏ bọc cách điện

Ngoài ra, cáp điện còn có thể có những thành phần cấu tạo khác như sợi PP làm chất độn, băng không dệt làm băng quấn, giáp kim loại bảo vệ DATA, DSTA,…

IV. Các loại dây cáp điệnso sanh day dan dien va day cap dien

Dây cáp điện gồm có 8 loại chính được phân loại như sau:

 • Dựa vào cấu trúc ruột dẫn gồm có dây cáp ruột dẫn cứng (một sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại) và dây cáp ruột dẫn mềm (nhiều sợi mềm bện lại)
 • Dựa vào số ruột dẫn gồm có dây đơn (1 lõi dẫn điện), dây đôi (2 lõi dẫn điện) và dây ba (gồm 3 lõi dẫn điện)
 • Dựa vào hình dạng vỏ bọc phân thành dây bọc tròn, dây dạng oval và dây bọc dính cách.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách phân biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện. Vattudiennuoc247 hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các loại dây này và có thể lựa chọn được loại dây phù hợp với nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon