Phi DN Trong Ống Nước Là Gì

Phi ống nước là gì

Hiện nay, trong quá trình lắp đặt và thi công hệ thống nước người ta thường sử dụng các đơn vị đo lường riêng để đo đường kính cũng như các kích thước khác của ống nước. Ngoài đơn vị đo lường inch thường dùng thì các đơn vị phi, DN cũng được sử dụng khá nhiều. Vậy phi ống nước là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các đơn vị này rõ hơn. 

Phi ống nước là gì?

Phi trong ống nước là một đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật và xây dựng, được ký hiệu là ø. Phi chính là đơn vị biểu thị đường kính của hình tròn hoặc mặt cắt của một vật có dạng hình cầu hoặc hình trụ. 

Đối với ống nước thì phi chính là thông số kích thước đường kính ngoài được biểu thị qua đơn vị mm. 

Phi ống nước là gì
Phi là đường kính ngoài của ống nước

Ví dụ: Nếu một ống nước có ký hiệu trên thân ống là ø21 thì có nghĩa là ống nhựa đó có đường kính ngoài là 21mm. 

Ngoài đơn vị mm thì đường kính ngoài của ống nước còn có thể được thể hiện qua đơn bị Inch. Việc quy đổi từ đơn vị inch sang mm thường không chính xác vì đối với ống nhựa đây chỉ là kích thước danh nghĩa. Vì thế, đường kính ngoài ống nhựa thường được quy đổi ra số chẵn để thuận tiện hơn trong quá trình đo lường và sử dụng. 

DN là gì?

Tiếp theo khi tìm hiểu DN là gì thì một yếu tố nữa cần phải biết đó chính là DN. DN chính là kích thước ống nước danh định theo tiêu chuẩn của Châu Âu. DN phù hợp cả với tiêu chuẩn Quốc Tế và được áp dụng cho tất cả hệ thống ống nước, đường ống dùng trong các tòa nhà, hệ thống ống khí tự nhiên… 

Nhiều người thường hiểu nhầm DN là đường kính bên trong của ống nước. Thực tế, DN chỉ là đường kính danh nghĩa của ống nước mà thôi, nó cũng không phải là một kích thước đường kính thực tế nào.

Xem thêm: PN là gì? Ký hiệu PN trong ống nước có ý nghĩa gì?

Nếu như hơi khó hiểu thì bạn có thể hiểu nôm na rằng đường kính danh nghĩa của ống nước là đường kính bên trong của ống hoặc dọi theo cách khác là cỡ ống. Được sử dụng để gọi kèm với tên của ống và tính tròn theo đơn vị mm hoặc đơn vị inch.

DN là gì
DN là đường kính danh nghĩa của ống nước

Ví dụ: Một ống nước có đường kính ngoài là ø34 thì đường kính danh nghĩa tương đương DN20 hoặc 20A. Thông số DN không phải là đường kính thực tế trong ống, đường kính của ống bao nhiêu còn phụ thuộc vào độ dày của ống theo tiêu chuẩn sản xuất. 

Thực tế, sẽ không có một tiêu chuẩn nào đáp ứng được yêu cầu của mọi công trình. Bởi vì, kích thước của ống được trưng bởi 2 yếu tố là kích thước ống danh định và chỉ số danh định.

Nếu bạn có đường kính ngoài thực tế của ống nước, chỉ cần lấy chỉ số đó trừ đi 2 lần độ dày của ống là sẽ ra được đường kính trong thực tế. 

Đường kính trong ống = Đường kính ngoài – 2 x độ dày ống

Bài viết trên giải đáp thắc mắc phi ống nước, DN là gì? Hy vọng với thông tin trên bạn sẽ biết được những đơn vị trên đo lường yếu tố gì để đưa ra cách tính toán chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon