Ống Nhựa uPVC Là Gì? Phân Biệt Ống Nhựa uPVC Và PVC

Ống nhựa upvc là gì

Chắc hẳn khi lựa mua ống nhựa dành cho công trình của mình, các bạn đã từng băn khoăn về loại ống nhựa uPVC là gì? Nguyên liệu tạo nên ống uPVC ra sao? Đặc tính và nó được lắp đặt cho các công trình như thế nào? Bài viết dưới đây, Điện Nước Tiến Thành sẽ giải đáp các thắc mắc trên của các bạn. Để quý khách hàng có thể hiểu rõ được về loại ống thông dụng và định hướng lắp đặt phù hợp cho công trình của mình.

Ống upvc là gì
Ống nhựa upvc là gì

Ống nhựa uPVC là gì?

Ống uPVC là tên viết tắt lại của cụm từ “unplasticized Polyvinyl Clorua”. Đây cũng là ống nhựa PVC nhưng Upvc là loại ống pvc cứng và đang được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường. Do những tính năng vượt trội hơn so với các dòng ống PVC từ trước.

Thành phần cơ bản tạo nên ống uPVC bao gồm bột PVC với chỉ số K là 65 – 66 là nguyên liệu chủ yếu. Ngoài ra còn có các chất phụ gia cần thiết, bột màu, chất chống tia cực tím UV, chất tạo độ trơn, chất ổn định nhiệt, … Từ các thành phần trên được sản xuất trên nền nhiệt nóng chảy và đùn ống tạo ra hình sản phẩm.

Xem thêm

CPVC là gì? Điểm khác nhau giữa CPVC là PVC

Điểm khác biệt ống uPVC và PVC

Về đặc điểm cấu tạo

Thành phần của ống nhựa PVC được chứa phthalates và BPA nên ống sẽ có độ mềm, chi phí sản xuất thấp hơn. Thế nhưng những hóa chất được sử dụng này lại gây hại, độc tới sức khỏe con người.

Đối với ống uPVC, thành phần chính của chúng không chứa các loại hóa chất hóa dẻo. Vì thế nó có độ cứng, không thể uốn cong, độ bền cao, chịu được nhiệt độ và tái sử dụng lại được. Ngoài ra chúng rất thân thiện với môi trường và bảo đảm cho sức khỏe của người dùng.

Về tính năng

Nhựa PVC thường được dùng trong:

  • Xây dựng: dùng làm vỏ dây cáp điện và truyền dẫn điện từ bên viễn thông.
  • Nội thất: làm những ống dẫn nước trong nhà bếp và nhà tắm.
  • Nông nghiệp: được dùng làm vật tư ngành nước phục vụ chính cho việc may mặc, sản xuất, tưới tiêu, phương tiện giao thông vận tải và hàng không,…

Nhựa uPVC thường: Được dùng nhiều trong ngành công nghiệp về sản xuất các loại ống cấp thoát nước. Như ở những trạm phân phối nước, ống nối qua nhà máy tới hộ gia đình. Hay các ống nhựa chuyển đường nước thải ở trong nhà cao tầng,…

Độ ưa chuộng của người dùng

Hai loại ống nhựa này hiện nay đang được đưa vào sản xuất và dùng rộng rãi. Với tỷ trọng khoảng 1,4g/cm2 nên diện tích màng của loại ống nhựa PVC là khá dày. Ngoài ra vì nó có chất hóa dẻo trong ống nên gây nguy hại tới sức khỏe con người. Vì thế ống PVC đang được hạn chế dùng.

Ống nhựa uPVC được ra đời là một bước tiến mới ở trong ngành sản xuất nhựa. Bởi vì loại sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm so với ống PVC. Ví dụ nó hạn chế về tính gây độc hại, có khả năng chống được cháy, không bị ăn mòn, không bị oxy hóa, co ngót, chịu được áp lực lớn và biến dạng theo thời gian.

Vì vậy với các đặc điểm nêu trên, nếu lựa chọn giữa ống nhựa uPVC và PVC thì chắc chắn khách hàng sẽ ưu tiên chọn uPVC. Thay vì loại ống PVC nhựa thường ban đầu.

Khả năng chống cháy của ống upvc
Khả năng chống cháy của ống upvc

Ưu điểm và tính năng vượt trội của ống nhựa uPVC

Ống uPVC sử dụng lâu bền, có thẩm mỹ cao. Nó được thiết kế phù hợp với toàn bộ kiến trúc công trình. Từ nhà phố, nhà cao tầng đến những biệt thự cao cấp. Mà lại không tốn nhiều công sức để bảo dưỡng. Nó không gây hại tới môi trường và tiện lợi trong sử dụng. Khi lắp đặt độ an toàn rất cao.

Không giống với ống nhựa thông thường, loại ống uPVC không bị mục nát trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Nó có thiết kế phù hợp với rất nhiều dạng kiến trúc và công trình. Cung cấp nhanh, vật liệu luôn có sẵn, dễ bảo dưỡng, lắp đặt và sử dụng thông minh.

ống nhựa upvc có giá trị kinh tế rất cao
Ống nhựa upvc có giá trị kinh tế rất cao

 

Đặc tính hoá học

Là loại ống không bị ảnh hưởng do hầu hết axit ở những nồng độ khác nhau như kiềm, các loại dầu, chất hữu cơ và chất béo. Ống nhựa PVC là đồ dùng không thể thiếu cho những ứng dụng trong công nghiệp và hệ thống cấp thoát nước.

ống nhựa Upvc có độ an toàn rất cao
Ưu điểm của ống nhựa Upvc

Linh hoạt

Là một loại vật liệu có nhiệt dẻo, nhựa uPVC có khả năng chịu được những biến dạng do động đất gây ra. Ống nhựa uPVC ở trong lĩnh vực này được dùng phổ biến hơn nhiều so với loại ống kim loại hay xi măng.

Chống cháy

Là ống không bén lửa và bản thân nó có khả năng tự dập được lửa. Thêm một lý do nữa để bạn sử dụng ngay loại ống này khi xây dựng.

Tiêu chuẩn     

Ống nhựa uPVC của công ty Bình Minh cung cấp được chế tạo, sản xuất phù hợp với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt ở Việt Nam và các nước cận kề trong khu vực.

Kháng điện

Ống nhựa và phụ kiện uPVC có phần điện trở suất lớn hơn khoảng 1014 Ohm.cm và nó có tính cách nhiệt tốt.

Tính dẫn nhiệt kém

uPVC có độ dẫn nhiệt khoảng 0.13 W/m/0C, chỉ bằng phần nhỏ độ dẫn nhiệt của thép. Vậy nên nó cho phép các chất lỏng được vận chuyển qua phần đường ống uPVC duy trì nhiệt độ khá đồng đều. Yếu tố dẫn nhiệt sẽ thấp hơn nên cũng đảm bảo phần bên ngoài không bị ‘đổ mồ hôi’ trên những đường ống. Khi đó chất lỏng ở nhiệt độ thấp đang được chảy qua.

Ống nhựa upvc cách nhiệt tốt
Ống nhựa upvc cách nhiệt tốt

Chịu được thuỷ lực

Với bề mặt bên trong rất mịn, ống uPVC cho phép một  dòng chảy khá lớn so với loại ống bình thường có kích thước tương đương.

Cách điện

Không giống như những ống kim loại mà cần lớp phủ trên bề mặt để cách điện. Ống nhựa uPVC có khả năng cách điện rất tốt. Những đặc tính đã được liệt kê tại đây là đặc trưng nổi bật của vật liệu uPVC. Nó được thử nghiệm qua rất nhiều năm và sử dụng rộng rãi trong xây dựng.

Ứng dụng của ống nhựa uPVC

Hệ thống thoát nước

Ống nhựa uPVC được ứng dụng trong việc dùng làm hệ thống xả nước thải. Cụ thể là nước thải sinh hoạt khi ống nhựa uPVC dẫn từ những thiết bị vệ sinh, thoát sàn, bồn tắm, bồn rửa rau, khu chung cư… cho đến phần đường ống thoát nước được thải ra thành phố. Nhằm đảm bảo giúp giữ vệ sinh cho công cộng và không gây ô nhiễm tới môi trường.

Ống nhựa uPVC còn sử dụng trong hệ thống thoát nước mưa. Nó tương tự giống với hệ thống ống nước xả thải, ống uPVC dẫn nước mưa tới ống tập chung trước khi nó đi đến phần hệ thống thoát nước…

Cấp nước sinh hoạt

Ống nhựa uPVC được dùng rộng rãi để cấp nước sinh hoạt cho người dân. Nước sinh hoạt được chuyển từ nhà máy cấp nước sinh hoạt tới từng hộ dân, chung cư hay công trình. Nhằm bảo toàn về nguồn nước tránh những thất thoát từ nguồn nước trong khi sinh hoạt…

Ứng dụng của ống nhựa upvc
Ứng dụng của ống nhựa upvc

Hệ thống dân dụng

Nhờ cách được điện, khả năng chống cháy tốt và có tính thẩm mỹ cao. Ống nhựa uPVC còn được sử dụng lắp đặt cho đường ống bảo vệ như: đường dây điện, bảo vệ về đường dây tín hiệu thoại, cáp quang,  camera hay dây mạng lan…

Hệ thống nông nghiệp

Ống nhựa uPVC có tuổi thọ tốt và khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt cũng như tính thẩm mỹ rất cao. Vì vậy Ống nhựa uPVC được dùng lắp đặt cho các hệ thống cấp nguồn nước tưới tiêu trong nông nghiệp như: Tưới tiêu nhỏ giọt, hệ thống trồng rau sạch, tưới cây tự động,….

Qua bài viết ống UPVC là gì? đã giúp bạn có những thông tin hữu ích và cách lựa chọn ống nhựa sao cho hợp lý. Hãy lựa chọn chúng tôi bạn nhé. Còn điều gì thắc mắc hãy truy cập website của chúng tôi để được tư vấn bạn nhé.

Xem thêm:

Bảng giá ống nhựa Bình Minh

Ống nhựa pvc dài bao nhiêu mét?

Quy cách ống nhựa upvc Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon